Sông Đà 5 hoàn thành dự án thủy điện Nam Emoun tại nước CHDCND Lào
02:00 PM, Thursday, 21/09/2023

Tổng thầu EPC Sông Đà 5 đã đưa Dự án thủy điện Nam Emoun (131 MW) tại nước CHDCND Lào về đích thành công, chính thức tiến hành bàn giao chủ Chủ đầu tư.

Dự án thủy điện Nam Emoun tại nước CHDCND Lào là dự án quy mô lớn đầu tiên do Công ty Cổ phần Sông Đà 5 đảm nhận với vai trò làm tổng thầu EPC tại nước ngoài. Dự án có công suất 131 MW với tổng mức đầu tư của dự án lên đến 230 triệu USD gồm 01 Đập chính và 01 Đập chuyển dòng, tuyến hầm dài 20,5km, kết hợp với kết cấu giếng đứng số 1 sâu 86m, giếng đứng số 2 sâu 40m và tháp điều áp cao 70m, giếng bậc thang sâu 20m, trạm biến áp 230kV và 53km đường dây truyền tải loại Mạch kép, 1x240 mm2 ACSR.

NEM-2023-1

Phối cảnh dự án

Dự án được đánh giá là có tầm quan trọng về mặt kinh tế - xã hội với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo sạch, thân thiện với môi trường và góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Mặt khác, dự án còn là kết quả hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn điện giữa Chủ đầu tư Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong và Sông Đà 5 đã được ký kết năm 2018 về việc đầu tư, xây dựng các dự án thủy điện tại Lào và truyền tải điện năng về Việt Nam trước sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ 02 quốc gia Việt Nam và Lào, do vậy góp phần vào sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Ngày 26/01/2019, dự án đã được chính thức khởi công xây dựng. Sông Đà 5 luôn xác định việc thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật khẳng định thương hiệu uy tín của đơn vị.

Đầu năm 2020, Đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu và diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thi công dự án do các quy định về giãn cách xã hội, chính sách tạm thời đóng các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên toàn tuyến Biên giới Lào - Việt Nam; Lào - Thái Lan và giá nguyên vật liệu tăng cao. Đứng trước các khó khăn, thử thách do đại dịch gây ra, bản lĩnh của Nhà thầu Sông Đà 5 với kinh nghiệm hơn 30 năm thi công các dự án thủy điện quy mô lớn đã được minh chứng. Sông Đà 5 đã xây dựng các biện pháp thi công tối ưu, đồng thời đưa ra nhiều kịch bản nhằm sẵn sàng ứng phó với tất cả tình huống của dịch bệnh cũng như khắc phục những khó khăn trước mắt để hoàn thành đúng cam kết với chủ đầu tư. Nhờ vậy, tiến độ dự án Nam Emoun đã đáp ứng tiến độ chống lũ năm 2020, lập kỷ lục thi công đào hầm cường độ đạt lớn nhất 210 m/tháng và hoàn thành thông hầm vào tháng 8 năm 2021, vượt tiến độ 03 tháng được Chủ đầu tư và Tư vấn đánh giá rất cao về chất lượng, an toàn.

Hiện tại, Sông Đà 5 đã hoàn thành công tác thiết kế và thi công dự án nhà máy thủy điện Nam Emoun đã và đang tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư để tiến hành các công đoạn tiếp theo. Với thành công của dự án thủy điện Nam Emoun, Sông Đà 5 đã chứng minh năng lực của mình hoàn toàn có thể vươn xa, cạnh tranh với các Nhà thầu quốc tế để chinh phục các đỉnh cao mới.

Dưới đây là một số hình ảnh dự án Nam Emoun:

NEM-2023-2

Hạng mục Đập chính

NEM-2023-3

Hạng mục Đập chuyển dòng

NEM-2023-4

Hạng mục Bể khử cát

NEM-2023-5

Hạng mục Nhà máy

NEM-2023-6

Hạng mục Đường ống áp lực

NEM-2023-7

Hạng mục Trạm phân phối

NEM-2023-8

NEM-2023-9

Hạng mục Hệ thống đường dây truyền tải

TIn Sông Đà 5./

Tin tức khác
Khách hàng đối tác
Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
Ngân hàng TMCP Quân đội
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam
Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam
Tổng công ty điện TKV
Samsung C&T Corporation
ANDRITZ HYDRO GmbH
Liên kết website