Chương trình giao lưu văn hóa lãnh đạo thanh niên Mekong – Lan Thương năm 2018 - Tin Sông Đà

Chương trình giao lưu văn hóa lãnh đạo thanh niên Mekong – Lan Thương năm 2018

Nhận lời mời của Hội Liên hiệp Thanh niên toàn Trung Quốc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cử đoàn đại biểu 18 thanh niên tham gia chương trình Giao lưu Văn hoá Lãnh đạo thanh niên Mekong - Lan Thương tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 2/9 - 11/9, đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam đã tham gia các hoạt động giao lưu, hội thảo nhằm tăng cường hữu nghị, hợp tác giữa các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam.

Đây là chương trình nhằm tăng cường giao lưu thanh niên, thúc đẩy phát triển bền vững cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương (LMC). Tham gia chương trình là các đại biểu đến 06 nước khu vực Sông Mekong bao gồm: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

18 đại biểu Việt Nam là các cán bộ Đoàn đến từ các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các tỉnh, thành Đoàn và các trường đại học lớn. Đoàn đại biểu Khối Doanh nghiệp Trung ương do đồng chí Vũ Đức Tú, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối làm trưởng đoàn.

 

Tại lễ Khai mạc chào mừng các đoàn đại biểu đến tham dự Diễn đàn, sau bài phát biểu của nước chủ nhà Trung quốc, Trưởng đoàn đại biểu các nước đã lần lượt lên phát biểu. Đ/c Vũ Đức Tú – UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối DNTW, Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã nhấn mạnh tại bài phát biểu: “Giống như tại đất nước các bạn, tại Việt Nam thanh niên là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội, tiến hành các hoạt động gìn giữ và bảo tồn văn hóa của mỗi dân tộc, thực hiện các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, bảo vệ mội trường. Tham dự chương trình lần này với tinh thần đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ cùng với các đại biểu thanh niên các nước tham gia đầy đủ, có trách nhiệm, tích cực chia sẻ kinh nghiệm công tác liên quan tới chủ đề về văn hóa và bảo vệ môi trường”.

 

Trong khuôn khổ 09 ngày làm việc chính thức của chương trình này, trong các ngày đầu tiên tại thành phố Côn Minh các đại biểu các nước đã tham gia trao đổi tại các diễn đàn như: Hội thảo về xoá đói giảm nghèo; tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; diễn đàn về sáng tạo trẻ và khởi nghiệp do các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công tiêu biểu tại Vân Nam tham gia trao đổi kinh nghiệm và khởi nghiệp. Trong các ngày tiếp theo đại biểu các nước đã đến tham quan Tập đoàn đầu tư năng lượng tỉnh Vân Nam - YEIG; khu Phát triển công nghệ cao Côn Minh; thăm Trung tâm công nghệ sinh học xử lý nước thải tại hồ Nhĩ Hải, thành phố Đại Lý. Các đại biểu đã được nghe giới thiệu nhiều công nghệ hiện đại đang được ứng dụng trong việc điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; công nghệ xử lý nước thải tại một trong 02 hồ tự nhiên lớn nhất của tỉnh Vân Nam.

Các đại biểu của các nước đã đến thăm và tặng quà Ban giám hiệu học sinh tại Trường tiểu học Lufu, tại huyện Lufu của tỉnh Vân Nam; Tham quan nhà máy sản xuất ô tô xe máy Lifan tại thành phố Đại Lý. Tham quan và làm việc tại trường Đại học Đại Lý, tại đây đã diễn ra hội thảo “Xây dựng cộng đồng vì tương lai chung khu vực Mê Công Lan Thương”, tại diễn đàn này đại diện cho 06 nước đã cùng trình bày các tham luận và đề xuất liên quan đến việc xây dựng một khu vực sông Mekong Hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển. Đ/c Hà Tuấn Linh - Ủy viên Ủy ban TW Hội LHTN Việt Nam, Ủy viên BCH Đoàn Khối DNTW, Bí thư Đoàn Tổng công ty Sông Đà đã thay mặt trình bày ý kiến của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, đưa ra 06 ý kiến đề xuất được toàn đoàn thống nhất về việc tập trung xây dựng một khu vực hợp tác Mekong-Lan Thương dựa trên việc tuân thủ các luật pháp quốc tế, bảo vệ môi trường thiên nhiên, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, chia sẻ các thông tin có trách nhiệm, phối hợp phòng chống thiên tai bão lụt giữa các quốc gia liên quan, xây dựng dữ liệu chia sẻ có lợi cho các quốc gia giựa trên việc ứng dụng CNTT của giai đoạn công nghiệp 4.0... vì một khu vực Mekong Hòa bình và phát triển bền vững.

 

Bên cạnh việc tham gia các diễn đàn, thảo luận, đại biểu thanh niên đến từ 06 nước đã có những hoạt động kết nối, chia sẻ văn hóa hết sức gắn kết, thể hiện sự đoàn kết như các hoạt động hợp tác nhóm, hoạt động văn hóa văn nghệ, tại đây thanh niên 06 nước đã thể hiện hình ảnh văn hóa đất nước mình qua các bài hát và vũ điệu truyền thống của các quốc gia; Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã tạo nhiều ấn tượng với các bạn quốc tế với những bài hát và hình ảnh rất đẹp về đất nước con người Việt Nam thể hiện sự thân thiện và mến khách. Lời bài hát "Việt Nam ơi!" đã được các bạn bè đến từ các quốc gia nhắc lại nhiều lần cho đến khi chương trình kết thúc.

 

Một số hình ảnh của chương trình:

Đ/c Vũ Đức Tú tặng quà lưu niệm cho Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc
Đ/c Vũ Đức Tú tặng quà lưu niệm cho Trưởng đoàn đại biểu của Trung Quốc.
\
Đại biểu thanh niên đến từ 06 nước (Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanma)
Đại biểu thanh niên đến từ 06 nước (Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanma).

 

Đ/c Vũ Đức Tú thăm hỏi và tặng huy hiệu Đoàn cho các du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Đại Lý
Đ/c Vũ Đức Tú thăm hỏi và tặng huy hiệu Đoàn cho các du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Đại Lý.

 

Các đại biểu thanh niên Việt Nam trao đổi với các doanh nghiệp trẻ của tỉnh Vân Nam về việc khởi nghiệp
Các đại biểu thanh niên Việt Nam trao đổi với các doanh nghiệp trẻ của tỉnh Vân Nam về việc khởi nghiệp.

 

Hoạt động giao lưu văn nghệ cùng các đoàn đại biểu các nước
Hoạt động giao lưu văn nghệ cùng các đoàn đại biểu các nước.

 

 

Nguồn: Ban Tuyên giáo Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn