Thứ Hai, ngày  27-03-2017

CHUYÊN TIN

 

Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của đất nước (18/06/2009)
 (Ngày: 22/09/2009)
Với bút danh TL, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài: “Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng” bài đăng trên Báo Nhân dân số 5526 ngày 1-6-1969.

Người viết: Nói chung trẻ con ta rất tốt. Ở miền Nam, các cháu bé rất dũng cảm, đã hăng hái giúp đỡ bộ đội, giúp đỡ gia đình có người kháng chiến, làm giao liên, đánh du kích…Nhiều cháu mới hơn 10 tuổi đã trở thành dũng sĩ diệt Mỹ.

Ở miền Bắc các cháu đều hăng hái thi đua làm “nghìn việc tốt” như giúp đỡ gia đình bộ đội, trả lại của rơi, gan góc liều mình cứu bạn. Ở nông thôn thì nhiều nơi các cháu tổ chức giúp các hợp tác xã chăm sóc trâu, bò béo khỏe, trồng cây và bảo vệ cây xanh tốt. Nhiều cháu học giỏi, tất cả các môn đều đạt điểm 5, điểm 10 đã được giải thưởng của Bác Hồ. Nhân dân ta rất tự hào có nhiều con cháu tiến bộ như thế. Tuy nhiên vẫn còn một số ít cháu chậm tiến vì chưa được chăm sóc, dạy dỗ đến nơi, đến chốn.

Người chỉ rõ: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy chắm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ. Trong thời gian tới và trong dịp hè này, cần phải đẩy mạnh công tác thiếu niên, nhi đồng đạt nhiều kết quả tốt và thiết thực”. Người cũng căn dặn trước hết các gia đình phải làm tốt công việc này. Các đảng ủy đường phố, hợp tác xã phải phụ trách chỉ đạo thiết thực và thường xuyên. Ủy ban Thiếu niên Nhi đồng, Đoàn Thanh niên, ngành Giáo dục và các ngành, các đoàn thể cần phải có kế hoạch cụ thể chăm sóc giáo dục các cháu ngày càng khỏe mạnh tiến bộ. Các tỉnh ủy, thành ủy cần phải phụ trách đôn đốc việc này cho có kết quả tốt. Người yêu cầu vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt.

Người không chỉ có những hướng dẫn cụ thể cho các cấp, các ngành, mà còn theo dõi sát sao, kịp thời động viên, khen ngợi những tấm gương tiêu biểu của các cháu thiếu niên, nhi đồng. Cũng trong năm 1969, ngày 19-5 Người gửi thư khen ngợi các cháu thiếu niên Hợp tác xã Măng non thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong (Hà Bắc). Trong thư Người viết: “Bác rất vui lòng biết các cháu vừa học tập tốt, vừa tham gia sản xuất tốt. Các cháu đã có nhiều cố gắng trong việc chăm sóc tốt nhiều trâu, bò của hợp tác xã”. “Bác mong các cháu thiếu niên ở hợp tác xã Măng non, Phú Mẫn luôn luôn cố gắng hơn nữa, học tập những gương của những thiếu niên anh hùng để ngày càng tiến bộ. Bác cũng mong các cháu thiếu niên ở những địa phương khác làm theo các bạn nhỏ ở hợp tác xã Măng non Phú Mẫn”.

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác Hồ về công tác chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng những người chủ tương lai của đất nước, là một nhiệm vụ quan trọng trước mắt và lâu dài của quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng ./.

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
 
 
 

Có lỗi xảy ra. Error: Unable to load the Article Details page.

Bình luận bài viết

Bạn phải đăng nhập mới có thể đăng bình luận
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Văn Thạnh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Đà.
Địa chỉ: Tòa nhà Sông Đà - Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Mễ Trì, Hà Nội.
Tel: (84-4) 38541164 - 38541160 /  Fax : (84-4) 38541161
Email: banbientap@songda.vn - Thiết kế bởi Công ty CP Tự động hoá  & CNTT Sông Đà.